Thứ Ba, 23 tháng 6, 2009

Chè đậu xanh


Nguyên liệu:
- Đậu xanh nguyên vỏ...200g
- Nước...600ml
- Đường...250g
- Dừa khô bào sợi...20g
- Bột năng...30g
Cách làm:
1. Đậu xanh ngâm 1 ngày hoặc qua đêm cho đậu nở mềm, lớp vỏ tách đôi.
2. Đổ chậu xanh ra giá, đãi đậu trong 1 chậu nước đầy. Dùng tay bóp đậu vài lần cho lớp vỏ bong ra, đặt giá sâu xuống chậu nước, khi đó lớp vỏ sẽ nổi lên, nghiêng nhẹ giá cho vỏ chảy ra ngoài. Lặp lại thao tác cho đến khi đãi sạch vỏ.
*** Nếu dùng loại đậu xanh đã sát vỏ thì chỉ cần ngâm khoảng 3 tiếng trước khi nấu cho đậu nở ra là được.

4. Cho đậu vào nồi nước đun ở mức lửa trung bình cho đến khi sôi, vớt phần bọt trắng bỏ đi, tiếp tục ninh đậu ở mức lửa nhỏ khoảng 15 phút.
*** Đậu sôi dễ bị trào ra ngoài, cần để ý cẩn thận. Sau khi đậu sôi, hé 1 phần vung rồi tiếp tục ninh.
5. Lấy 1 hạt đậu lên thử thấy mềm là đạt. Cho thêm vào nồi 1 lượng nước tương đương với lượng nước đã cạn trong lúc ninh, rồi đun sôi trở lại.
6. Cho dừa khô vào cùng, đun thêm khoảng 5 phút cho dừa mềm. Khi đó cho đường vào, nếm vừa miệng ăn.
*** Lượng đường trên dùng cho đường Nhật kém ngọt hơn đường Việt Nam. Nếu không ăn kèm đá, có thể gia giảm cho vừa khẩu vị.
7. Hòa bột năng với khoảng 3 thìa canh nước (lượng nước không có trong recipe) rồi cho vào nồi chè, ngoáy đều tay để bột không bị vón lại 1 chỗ. Đun sôi trở lại thì tắt bếp.
8. Chè ăn nóng hay lạnh đều ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét