Thứ Năm, 30 tháng 7, 2009

Món ngon từ quả dứa

Vị chua nhẹ, ngọt thanh của dứa sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn với bữa cơm do chính bạn trổ tài nấu nướng. Ngoài cảm giác ngon miệng, ăn dứa còn có tác dụng nhuận tràng.

Vị chua ngọt của quả dứa đã chinh phục rất nhiều người. Dứa còn được gọi là khóm, thơm, là quả của cây thơm (tên khoa học là ananas comosus). Đây là loại trái cây rất được ưa dùng trong bữa ăn hàng ngày. Dứa có vị chua ngọt, nhiều nước, có tính thanh nhiệt tốt cho cơ thể. Đây là loại quả thích hợp làm món tráng miệng, ép nước uống và có thể dùng để chế biến thành các món ăn hàng ngày như canh chua, kho cá, kho thịt bò, làm món trộn…

dua4.jpg

Dứa rất giàu vitamin, nhất là vitamin C và khoáng chất. Ngoài ra, trong dứa còn chứa nhiều bromelin, một loại enzyme giúp thuỷ phân chất đạm, giống như pâpin của đu đủ, có tác dụng làm mềm thịt và cho vị thơm ngon. Do đó, dứa thường được dùng để ướp và giảm thời gian nấu của các món thịt dai, lâu chín.

Thông thường, bạn phải hầm thịt bò, thịt trâu hàng giờ mới mềm, nhưng nếu trước khi nấu, bạn ướp thịt với dứa dầm (hay đu đủ băm) độ 20- 30 phút, thời gian hầm sẽ giảm đi rất nhiều.

Với những loại thịt mềm, bạn không nên ướp lâu với dứa vì có thể làm thịt bị bở, mất ngon.

Sau một bữa ăn thịnh soạn, bạn cũng có thể ăn tráng miệng một miếng dứa hay đu đủ để giúp cho quá trình tiêu hoá được diễn ra nhanh chóng hơn. Thế nhưng không nên lạm dụng loại quả này vì chúng có tính a-xít khá cao.

Mua dứa nên chọn quả to, cầm nặng tay là còn tươi. Quả dứa có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm đặc trưng. Dứa chín gọt vỏ, bỏ mắt, ép lấy nước uống sẽ có tác dụng nhuận tràng. Nhiều người tin rằng ăn dứa hàng ngày có thể giúp cơ thể giải nhiệt, chống tăng huyết áp và rất có lợi cho tim mạch…

Cá rán xốt dứa

dua.jpg

Nguyên liệu:

1 khứa cá thu, ½ quả dứa, ¼ củ hành tây, ¼ quả ớt chuông xanh, đỏ, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1 cây xà- lách. Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, tương cà, đường, tiêu.

Thực hiện:

Thái miếng ¼ quả dứa, phần dứa còn lại ép lấy nước. Củ hành tây, ót chuông xanh, đỏ thái miếng vuông. Ướp cá với 1 thìa cà- phê hạt nêm, 1/3 thìa cà- phê tiêu, rán chín vàng

Làm nước xốt: Đun nóng dầu, phi thơm tỏi. Cho hành tây, dứa, ớt chuông vào xào. Nêm 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp tương cà, nước dứa, 1 thìa cà- phê hạt nêm, 2 thìa cà- phê đường, 1 thìa súp nước mắm, đun cho nước hơi sánh lại

Thưởng thức:

Xếp xà- lách ra đĩa, cho cá lên trên, rưới nước xốt, rắc tiêu. Món này dùng nóng với cơm trắng.

Bò nướng dứa

dua1.jpg

Nguyên liệu:

1 quả dứa, 250g bò phi lê, 1 thìa cà-phê bột cà-ri, ¼ thìa cà-phê bột ớt, 1 thìa súp nước cốt dừa, 1 thìa cà-phê hạt nêm, ¼ thìa cà-phê tiêu, 2 thìa cà-phê vừng rang, 1 thìa súp dầu ăn, vài nhánh rau mùi

Thực hiện:

Bổ dọc qủa dứa, khoét lấy phần thịt, giữ lại phần vỏ. Phần thịt qủa dứa thái thành những thanh dài mỏng. Chừa lại một ít dứa để băm nhỏ, lược lấy một thìa súp nước dứa. Thịt bò thái miếng mỏng, to bản. Cho bột cà-ri, bột ớt, nước dừa, hành, tỏi xay, hạt nêm, tiêu, vừng, dầu ăn, nước dứa vào ướp cho thịt bò ngấm đều. Trải miếng bò ra, cho dứa vào cuộn lại. Làm nóng vỉ than, cho cuốn bò lên vỉ nướng chín.

Thưởng thức:

Xếp bò vào trong vỏ trái dứa, rắc vừng lên trên, có thể trang trí thêm vài nhánh rau mùi.

Ức vịt xào dứa

dua2.jpg

Nguyên liệu:

1 cái ức vịt, ¼ quả dứa, 50g cà rốt, 50g cần tây, 2 tai nấm đông cô, 1 quả ớt sừng, 2 củ hành tím, ít rau mùi, 2 thìa cà-phê tỏi xay. Hạt nêm, tương ớt, đường, dầu ăn

Thực hiện:

Ức vịt thái miếng vừa ăn. Cà-rốt tỉa hoa, thái miếng, trụng chín. Cần tây, dứa thái miếng. Hành tím thái lát mỏng. Đun nóng một thìa súp dầu, phi thơm tỏi, hành tím. Cho thịt vịt vào xào săn. Cho tiếp cà-rốt, dứa, cần tây, ớt, nấm vào. Nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê tương ớt, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa súp nước vào. Xào chín thịt.

Thưởng thức:

Cho thịt ra đĩa, rắc tiêu, rau mùi lên. Dùng nóng với cơm trắng, nước tương, ớt thái lát.

Tôm nướng xốt dứa

dua3.jpg

Nguyên liệu:

250g tôm sú to, ¼ quả dứa chín, 1 quả ớt. Hành lá, ¼ củ hành tím. Hạt nêm. Tiêu, đường. Dầu ăn, tương ớt.

Thực hiện:

Tôm sú rửa sạch, chẻ lưng lấy chỉ đen. Ớt bỏ hạt, thái sợi. Hành là tước sợi. Củ hành thái hạt lựu nhỏ. Dứa băm nhỏ, lược lấy một ít nước. Tôm ướp với 2 thìa cà-phê hạt nêm, ½ thìa cà-phê tiêu, 1 thìa súp nước dứa, xiên que nướng chín. Đun nóng 1 thìa súp dầu, cho hành vào phi thơm. Cho dứa băm nhuyễn vào, nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê tương ớt, ½ thìa cà-phê đường, nếm vừa ăn.

Thưởng thức:

Xếp tôm ra đĩa, rưới nước xốt, rắc hành lá, ớt sợi lên trên.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét